Skip to main content
Giới thiệu TAND Tỉnh Quảng Ngãi

Giới thiệu TAND Tỉnh Quảng Ngãi

img

Quảng Ngãi là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là chiếc nôi của nền văn hóa Sa Huỳnh rực rỡ, là vùng đất có nhiều cảnh đẹp như Thiên Ấn Niêm Hà, Thiên Bút Phê Vân, Thạch Bích Tà Dương, Cổ Luỹ Cô Thôn, nhiều bãi biển đẹp như Mỹ Khê, Sa Huỳnh..v.v. Là nơi có những chiến công đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc như khởi nghĩa Ba Tơ, khởi nghĩa Trà Bồng, chiến thắng Ba Gia, Vạn Tường. Và cũng là nơi mà đất và người luôn cháy bỏng nỗi đau của những vụ thảm sát kinh hoàng như Sơn Mỹ, Ba Làng An - ngày nào.

Quảng Ngãi có tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh là 5.153 km2, dân số 1,28 triệu người, có bờ biển dài gần 130 km, ngoài khơi có đảo Lý Sơn và một số đảo nhỏ khác. Hiện nay, cùng với sự phát triển của cả nước, Quảng Ngãi đang vươn lên từng ngày, công nghiệp được xem là nhiệm vụ đột phá, đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế và đang từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Sự ra đời của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và chuỗi các nhà máy có quy mô lớn tại Khu kinh tế Dung Quất đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm luôn đạt trên 10%; thu ngân sách Nhà nước năm 2013 ước đạt 23.000 tỷ đồng.

Hòa cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của địa phương, trải qua 24 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có những bước phát triển vượt bậc. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về chuyên môn, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, phong trào đền ơn đáp nghĩa… luôn được đơn vị duy trì và phát triển. Tập thể Tòa án nhân dân tỉnh, 03 đơn vị trực thuộc và 05 cá nhân đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 1,2, 3, nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng Bằng khen các loại.

Về cơ cấu tổ chức, ngành Tòa án tỉnh Quảng Ngãi hiện có Tòa án nhân dân tỉnh và 14 Tòa án nhân dân cấp huyện. Tòa án nhân dân tỉnh có Ủy ban Thẩm phán và 08 đơn vị trực thuộc gồm: 05 Tòa chuyên trách (Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa kinh tế, Tòa lao động, Tòa hành chính), 03 Phòng chuyên môn (phòng Giám đốc kiểm tra, phòng Tổ chức cán bộ và Văn phòng).

Hiện nay, toàn ngành có 189 biên chế (tỉnh 47, huyện 142). Trong đó có 68 Thẩm phán (19 Thẩm phán trung cấp và 49 Thẩm phán sơ cấp), 90 thư ký và 31 chức danh khác. Ban lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh có 02 đồng chí (gồm 01 chánh án, 01 phó chánh án).

Về tổ chức đảng, đoàn thể, trong ngành có Ban cán sự đảng (trực thuộc Tỉnh ủy Quảng Ngãi); có 01 chi bộ đảng trực thuộc Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh với 24 đảng viên, 10 chi bộ đảng độc lập và 04 chi bộ ghép trực thuộc các huyện, thành ủy với 109 đảng viên; có 07 chi đoàn thanh niên với 122 đoàn viên thanh niên; có tổ chức công đoàn với 183 đoàn viên công đoàn; có Chi hội Luật gia thuộc Hội Luật gia tỉnh với 27 hội viên.

Trong công tác chuyên môn, hàng năm, hai cấp Toà án đã thụ lý giải quyết trên 4000 vụ án các loại. Tuy số lượng vụ án năm sau luôn cao hơn năm trước với nhiều vụ án rất phức tạp, nhưng tỉ lệ giải quyết các loại án của từng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; chất lượng giải quyết án đã và đang được nâng cao. Trong xét xử án hình sự, ngành luôn đảm bảo áp dụng đúng pháp luật, quyết định hình phạt thỏa đáng, không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, bên cạnh việc áp dụng đúng pháp luật, xét xử có tình, có lý, ngành đã tập trung đẩy mạnh công tác hòa giải, do đó tỷ lệ hòa giải thành hàng năm luôn đạt trên 40%, góp phần hàn gắn mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, bảo đảm giữ gìn và tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Ngành Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang trong giai đoạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ; các đồng chí thẩm phán lớn tuổi, có mặt từ những ngày đầu thành lập ngành đã và đang dần chuyển giao nhiệm vụ cho đội ngũ kế cận. Toàn ngành đang tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức và các chức danh; đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, trình độ ngoại ngữ, tin học cho đội ngũ cán bộ trẻ để đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tiến trình cải cách Tư pháp.

Trong suốt chặng đường phát triển, ngành Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, hiệu quả của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi, của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong tỉnh và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Thời gian tới ngành Tòa án địa phương sẽ phải phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó.

img


cdscv