Skip to main content

Ngành Tòa án tỉnh: "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư"

(21/07/2019 16:01)

(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành tòa án “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, trong 30 năm qua, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã không ngừng nỗ lực rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống tốt đẹp

Trải qua chặng đường 30 năm sau ngày tái lập (11.7.1989- 11.7.2019), TAND tỉnh đã từng bước trưởng thành và phát triển vững mạnh. Các thế hệ cán bộ, công chức TAND hai cấp trong tỉnh luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

image

Việc đưa ra xét xử lưu động vụ án hình sự đã góp phần giáo dục và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Ảnh: BS

Ngày đầu tái lập, TAND tỉnh chỉ có 3 thẩm phán làm nhiệm vụ xét xử, một bộ phận đảm nhận công tác thi hành án hình sự, dân sự và bộ phận văn phòng thực hiện kiêm công tác giám đốc kiểm tra và giải quyết đơn thư... Đến nay, TAND hai cấp có 177 công chức, 33 lao động, 100% thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký TAND hai cấp đều có trình độ cử nhân Luật, 11% có trình độ thạc sĩ, 22% có trình độ cao cấp lý luận chính trị... Nhiều tổ chức đảng đạt trong sạch vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền. Công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách an sinh xã hội được chú trọng. Tòa án nhân dân tỉnh nhận phụng dưỡng 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng...

Các phán quyết bám sát thực tiễn xét xử.

Trong công tác chuyên môn, TAND hai cấp luôn chú trọng đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh tụng tại các phiên tòa. Tổ chức các phiên tòa mẫu về hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp với sự tham gia của 100% thẩm phán. Từ phiên tòa mẫu, TAND tỉnh đã triển khai sâu rộng trong các phiên tòa dân sự, kinh tế, hành chính, lao động.

Các phán quyết của Hội đồng xét xử luôn bám sát thực tiễn xét xử tại phiên tòa, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với hoạt động của tòa án.

Mỗi năm, TAND hai cấp giải quyết, xét xử trên 5.000 vụ án các loại, tỷ lệ luôn đạt và vượt chỉ tiêu TAND tối cao giao, chất lượng giải quyết án ngày càng được nâng cao, không có án quá hạn luật định...

Trong xét xử các vụ án hình sự, TAND hai cấp đã xét xử trên 15.000 vụ án các loại, với mức án nghiêm minh, phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo. Các vụ án nghiêm trọng, trọng điểm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm, các vụ án tham nhũng đều được TAND hai cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra xét xử kịp thời, đúng quy định.

Trong 30 năm qua, TAND hai cấp đã tổ chức xét xử lưu động 500 vụ án hình sự, góp phần nâng cao ý thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân. Các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính được TAND hai cấp kiên trì hòa giải, hướng dẫn, giải thích pháp luật cụ thể cho từng đương sự. Qua đó, tỷ lệ án hòa giải thành từ 50 - 60%, góp phần giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn và tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư và trong mỗi gia đình.

Trong 30 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của TAND hai cấp được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Tòa án nhân dân tỉnh được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cùng nhiều Cờ thi đua của UBND tỉnh và của TAND tối cao. Tòa hình sự, Phòng Giám đốc kiểm tra được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tòa án nhân dân các huyện Mộ Đức, Sơn Hà và TP.Quảng Ngãi nhiều năm được TAND tối cao tặng Cờ thi đua. Nhiều tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen...

Phạm Trung Uy


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 66
cdscv